vị trí của bạn Home tin tức thể thao 24h

câu lạc bộ barcelona

Barcelona: Khái niệm “hơn cả một CLB” từ đâu ra?【câu lạc bộ barcelona】:(Thethaovanhoa.vn) – Độc giả

câu lạc bộ barcelona

Barcelona: Khái niệm “hơn cả một CLB” từ đâu ra?

câu lạc bộ barcelona

(Thethaovanhoa.vn) – Độc giả thường thấy trong các bài viết về Barcelona câu nói “Més que un club”, dịch nguyên văn từ tiếng Catalunya là “Hơn cả một CLB”. Từ đâu có mệnh đề này và ý nghĩa của nó ra sao? Hãy xem lời giải thích của nhà báo Lluis Lains, trong cuốn sách “Từ cánh cửa vào bên trong”, vừa xuất bản trong năm nay.

Barca còn hơn cả một CLB

Narcis de Carreras là Chủ tịch đời thứ 32 của Barcelona. Ông được bầu vào chiếc ghế này ngày 17/1/1968. Chính trong ngày nhậm chức, sau khi nhận được sự ủng hộ của các barcelonistas, ông đã có một phát biểu đầy xúc động, nhưng chắc chắn không biết rằng mình đã để lại một câu nói mà sau này trở thành một khẩu hiệu truyền thống của đội bóng.

Trong lúc hứng khởi chủ tịch De Carreras nhấn mạnh: “Tôi đến đây với tất cả sự nhiệt huyết mà mọi người đòi hỏi, bởi vì Barca hơn cả một CLB bóng đá. Barca hơn cả một nơi để giải trí và xem đá bóng vào các ngày Chủ nhật. Hơn tất cả những cái đó, Barca là tinh thần và màu cờ sắc áo mà chúng ta quý trọng hơn hết thảy”.

5 năm sau, mệnh đề “hơn cả một CLB bóng đá” được dùng như một khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử đưa ông Agusti Montal lên làm chủ tịch đội bóng xứ Catalunya năm 1973. Từ đó, câu nói chỉ có bốn từ này thường xuyên được dùng để nói về thể chế Barca. Và hiện nay, khẩu hiệu “Més que un club” được in bằng chữ hoa màu vàng trên các hàng ghế CLB đã ký đỏ-xanh của khán đài chính ở sân Camp Nou.

Cái tinh thần mà chủ tịch Narcis de Carreras đề cập đến trong diễn văn nhậm chức của mình đã được nhiều nhà xã hội học và sử học nghiên cứu, và mọi cách đánh giá đều tập trung nêu bật tình đoàn kết, chí hướng thể thao, chính trị và xã hội trong một thực thể thống nhất tạo nên sự vĩ đại của CLB xứ Catalunya.

Đúng là bóng đá là nguồn gốc và lý do tồn tại chính của FC Barcelona, nhưng đây còn là CLB của các môn như bóng rổ, bóng ném, hockey trên băng và trên cỏ, điền kinh, rugbi và bóng chày (beisbol)… Rất ít tổ chức thể thao có một tầm vóc lớn như Barca. Và thành tích thể thao của CLB này đã thu hút sự tham gia của các hội viên cũng như sự yêu mến của các khán giả ở rất nhiều thành phố của Tây Ban Nha, châu Âu và phần còn lại của thế giới. Và CLB có các tổ chức hội viên ở nhiều nơi khác nhau trên hành tinh.

Không thể phủ nhận FC Barcelona tập trung được sự tham gia của những người từ mọi thành phần xã hội cũng như tư tưởng chính trị khác nhau. Và cũng không thể phủ nhận trong lịch sử của mình, Barca đã chứng tỏ sự đồng nhất với xứ Catalunya, ngôn ngữ Catalan, ngọn cờ lịch sử, nền văn hóa phong phú và các truyền thống hàng nghìn năm của mảnh đất này.

Chính vì lẽ đó, FC Barcelona đã ký vào các Điều lệ Tự chủ năm 1932 (được soạn thảo tại thị trấn Nuria), năm 1979 (soạn thảo tại Sau) và năm 2006. Ngoài ra, CLB còn luôn ủng hộ cương lĩnh chính trị phục vụ cho các đội tuyển thể thao của xứ Catalunya. Sự thống nhất này với Catalunya đã giúp CLB giành được Cây thánh giá của Thánh Jordi de la Generalitat năm 1992.

Và mặc dù “hơn cả một CLB” là biểu tượng của những giá trị của xứ Catalunya, nó còn đại diện cho nhiều giá trị khác như sự hòa nhập hoặc tình đoàn kết. Từ nhiều năm nay, CLB vẫn giành 0,7% ngân sách hàng năm của mình cho các dự án nhân đạo được quản lý thông qua quỹ của CLB. Từ năm 2006, Quỹ đã tài trợ 1,5 triệu euro mỗi mùa bóng cho UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc) và in biểu tượng của tổ chức quốc tế này trên áo đấu của CLB. FC Barcelona cũng hợp tác với nhiều dự án chống đói nghèo và bệnh tật như AIDS và sốt rét ở các nước chậm phát triển nhất trên hành tinh.

Khang Chi (Trích từ cuốn “Từ cánh cửa vào bên trong” của Lluis Lains)
Thể thao & Văn hóa

1899 Ngày 29/11 vừa qua, Barca vừa kỷ niệm 113 năm ngày thành lập. Joan Gamper là người có công lớn nhất trong việc tập hợp một nhóm cầu thủ để thành lập CLB năm 1899.

21 Trong lịch sử của mình, Barca đã giành tổng cộng 21 danh hiệu vô địch La Liga, chỉ đứng sau Real Madrid. Ngoài ra, Barca còn có 26 danh hiệu Cúp Nhà Vua.

120.000 Sân Camp Nou có sức chứa 99.786 chỗ ngồi. Ngày 5/3/1986, Camp Nou lập kỷ lục với 120.000 người xem, trong trận tiếp đối thủ Juventus.

Barcelona: Khái niệm “hơn cả một CLB” từ đâu ra?

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xô xố miền bắc,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.miyaguikenbrasil.com/333/cau-lac-bo-barcelona/